#

Bạn cho tôi những chiếc là cuối cùng

Đăng bởi: Admin

(Life - Now Let Us)

Anh ấy ở Sài Gòn, dân gốc. Chúng tôi quen qua mạng trong một giao động ngẫu hứng của thời gian, thân dần qua những entry, những e-mail, và những cuộc điện thoại cố đinh- di động (có nghĩa rằng tôi không có điện thoại di động ấy mà!). Bạn tôi học tốt, cử nhân chính quy, làm việc đúng nghề. Tôi thì làng nhàng kiếm cơm thiếu trước hụt sau, học hành dang dở, vậy mà "môn đăng hộ đối” thành một đôi bạn chi cốt.

Quen được mấy năm, bưu phẩm bưu kiện nhận của nhau không nhớ hết, mới gặp mặt! Một chuyến đi Sài Gòn với mục đích khó tin: cùng uống một tách cà phê đen trên cao ốc là chỗ làm của bạn. Một người đàn ông trung niên có dáng khổ hạnh, nước da đen, mỉm cười bắt tay tôi: anh! Tôi hơi bất ngờ một chút. Anh ấy vận động sao đấy để người bạn dưới quê "ngự” suốt ngày trong tòa nhà vốn nghiêm cẩn của công ty, ra vào kiểm soát nghiêm ngặt. bạn dẫn tôi đi khắp nơi trong văn phòng như tổ ong, giới thiệu: bạn mình đấy, và tất nhiên, cùng uống một chầu cà phê đen trên tầng 9 cao vút lộng gió. Bạn đưa tôi ra xe, dúi vào tay tôi chiếc điện thoại Q-mobi thường thường, "anh cất đi, thời này ai cũng có hết”, vẫy tay...

Bạn tôi không giàu có gì hết, chỉ hơn tôi chút xíu thôi. Lần bạn đưa về nhà diễn ra sau đấy một năm nữa, một con hẻm thật hẹp, một gian phòng có gác xép, hai nhóc tì và người vợ trẻ, tài sản thấy rõ nhất là hàng nghìn quyển sách, tôi ngộ ra: chúng tôi thành tri âm chính ở điểm này, cùng là dân "bốn mắt”, cùng là mọt sách có thứ hạng. Một tình bạn đủ đầy về tinh thần, như ngày xưa…

Bạn tôi thông minh, quyết đoán. Chạy cho tôi một "chỗ làm từ xa”, tức là phụ việc sổ sách cho người ta, tháng mấy trăm nghìn thôi, nhưng cũng là việc làm đàng hoàng, lại được thích nghi với nhịp đập thành phố năng động. Người bạn tinh quái đã nghĩ ra trò xếp hạng, vì có mấy chục người cùng phụ việc như thế. Anh ấy đảo thứ tự liên tục, gọi là "sếp” nhìn thứ hạng để duyệt từng tháng, hạng thấp sẽ … bay. Là Hai lúa chính tông, tôi cuống quýt khẩn trương với công việc mà bây giờ nhìn lại mới thấy đấy là cơ hội học nghề!

Tôi đã làm công việc ấy với một cố gắng chưa từng có, trong nhiều năm liền. Tới chùng "tốt nghiệp”, anh chàng tinh quái bật mí: làm gì có hạng gì đâu anh! Tôi tức lắm, nhưng ngẫm kỹ thấy biết ơn.

Dưới này tôi làm ở một chỗ không ổn lắm, áp lực phi lý tăng dần, chính nỗi lo đói mới giữ chân tôi lâu đến thế. Mấy lần định ra đi, song không quyết được, bạn đanh thép: anh đưa mẹ lên chỗ em! Tôi mạnh danh ra đi, giải phóng, trong long vẫn biết trên ấy bạn mình gánh vác gia đình đã oằn vai. Bạn cho tôi chỗ tựa để có sức mạnh mà tự quyết.

..Và chúng tôi có nhiều kỷ niệm dạng như thế, như thế.

Thuở nhỏ, mê đọc nhà văn hiện thực Mỹ O.Henry, cứ ám ảnh truyện "Chiếc lá cuối cùng” hàm chứa sự nhân văn và một triết lý sống sâu sắc, đẫm tình. Chắc chắn bạn tôi cũng là tín đồ của nhà văn này, anh ấy đã luôn luôn treo ngoài cửa sổ căn phòng của tôi một chiếc lá xanh biếc của niềm hy vọng, và quả thật người bạn quí ấy đã thành công: tôi đã tự đi và đứng được trên đôi chân của chính mình.

Viết ra để nhẹ nhàng hơn, tri ân tình bạn quí, một tình cảm đặc biệt không có nhiều trong cuộc đời này. Tôi cảm thấy hạnh phúc.

Mong trên thành phố nhộn nhịp và rất nhiều gian khó, bạn cùng gia đình luôn luôn an lành, bạn nhé!


Life - Now Let Us (Theo Pgvn)

Comments

Nếu bạn muốn tham gia cùng viết bài và đóng góp nội dung cho
"Sắc Màu Cuộc Sống - Now Let Us"


Hãy gửi ngay