#

6 thói quen "vô hình" làm hủy hoại cuộc sống của bạn

Đăng bởi: Admin

(Life - Now Let Us)

Đôi khi chúng ta cảm thấy kinh khủng nhưng lại không hề nhận ra đó là do những việc và thói quen mà mình vẫn làm hàng ngày.

Người ta nói rằng hạnh phúc là một thuật ngữ mơ hồ vì mọi người đều có ý tưởng riêng về nó là gì. Nhưng các nhà tâm lý học và các nhà thần kinh học không đồng ý với điều đó. Họ biết điều gì khiến chúng ta hài lòng và điều khiến chúng ta buồn. Đôi khi chúng ta cảm thấy kinh khủng nhưng lại không hề nhận ra đó là do những việc và thói quen mà mình vẫn làm hàng ngày.

Bright Side đã tìm hiểu và đưa ra một danh sách những điều chúng ta nên tránh trong cuộc sống của mình để sống hạnh phúc.

1. Ngồi suốt cả ngày

 

Ngày nay, một lối sống ít vận động là điều ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Chúng ta ngồi cả ngày ở nơi làm việc, ngồi trên xe trở về nhà vào buổi tối và tiếp tục ngồi xem tivi hoặc trò chuyện trực tuyến với bạn bè qua các thiết bị điện tử...

Nếu bạn cho rằng ngồi là một cách để nghỉ ngơi (vì không phải vận động mất nhiều sức) thì bạn đã sai rồi. Nếu không di chuyển, mức endorphin và các hormone có trách nhiệm tạo cảm giác hạnh phúc sẽ bị giảm đi. Mỗi ngày đi bộ 30 phút hoặc 2 buổi tập một tuần sẽ làm cho bạn thêm năng động và tăng cảm giác hài lòng, sẵn sàng đương đầu với bất kể điều gì xảy ra trong cuộc sống của bạn.

2. Dành cả ngày để... ở nhà

Với những người dành phần lớn thời gian để làm công việc tại nhà sẽ cho rằng phải tới những nơi như rạp chiếu phim, nhà hàng và những nơi khác mà mình muốn ghé qua mới là tận hưởng sắc màu cuộc sống và hạnh phúc. Nhưng thực tế không hẳn vậy đâu.

Theo các nhà tâm lý học, miễn là không phải lúc nào cũng ở trong nhà, đôi khi chỉ cần bạn dành thời gian ở ngoài trời ở một nơi nào đó xa lạ, bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn và lòng tự trọng của bạn sẽ được cải thiện. Các nhà tâm lý học gọi phương pháp này là "liệu pháp phiêu lưu". Và điều đáng lưu ý là không quan trọng bạn đi đâu, có thể đến một quốc gia khác hay là một ngôi làng lân cận nơi bạn chưa bao giờ đến cũng được.

3. Không chú ý đến những điều xảy ra xung quanh mình

Những gì chúng ta làm là điều quan trọng nhưng cách chúng ta làm điều đó cũng quan trọng không kém. Ví dụ, hãy tưởng tượng 2 cô gái. Một trong số họ nổi giận vì phải dọn dẹp nhà của mình bởi cô ấy muốn hẹn hò trong một nhà hàng ưa thích, nhưng không ai mời. Một cô gái khác chỉ đang rửa bát đĩa và cô ấy vui vì cô ấy có thời gian để làm sạch căn nhà.

Trong trường hợp đầu tiên, cô gái sẽ cảm thấy kiệt sức và trong trường hợp thứ hai, cô gái sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Vậy điều chúng ta cần làm là gì? Đó là không bao giờ để cho nỗi sợ hãi, hối tiếc và những kỷ niệm làm phiền chúng ta, như vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên thú vị hơn. Nói cách khác, đừng mơ mộng đến những thứ viển vông ở tận đâu, hãy làm mọi thứ trong thực tế như thể đang tận hưởng cuộc sống của mình.

4. Chỉ biết nhận mà không biết cho đi

Để làm cho cuộc sống có ý nghĩa, chúng ta không thể chỉ nhận mà còn phải cho đi. Hành động tử tế làm cho chúng ta hài lòng và cảm thấy có ý nghĩa. Các nhà tâm lý học cho rằng, giá trị vật chất có thể là những thứ không an toàn và không đảm bảo sự hài lòng cho con người.

Trong cuộc sống, có những điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có tác động đến tinh thần một cách rất lớn lao, ví dụ như viết một ghi chú, sơn một bức tường... vì nó có thể khiến chúng ta tin rằng chúng ta có một mục đích trong cuộc đời này và rằng ai đó cần chúng ta.

5. Cách ly chính mình với những người khác

Để thực sự hạnh phúc, chúng ta cần phải cảm thấy được kết nối với người khác. Đó là lý do ngoài nhóm bạn thân, ngoài gia đình, mỗi người vẫn cần thuộc về một nhóm nào đó.

Theo các nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học Tâm thần và Hành vi, Trường Y khoa Đại học Louisville, Hoa Kỳ, sự kết nối này giúp chúng ta đánh bại bệnh tật, vì nó làm giảm mức độ căng thẳng mà chúng ta phải đối mặt, làm cho chúng ta cảm thấy tự tin hơn. Và không quan trọng bạn thuộc nhóm nào, có thể là một câu lạc bộ bóng đá, một câu lạc bộ trò chơi... miễn là bạn chỉ cần cảm thấy mình thuộc về một tập thể nào đó để có thể cùng nhau chia sẻ, thế là đủ.

6. Không có chút sáng tạo nào

Chúng ta cần những sở thích sáng tạo không phải vì tiền bạc và danh vọng, mà là vì sức khỏe của chúng ta. Điều này được các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y Dược Pennsylvania, trường Y tế Công cộng Harvard, Hoa Kỳ, chứng minh. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng quá trình sáng tạo làm giảm mức độ căng thẳng, cải thiện tâm trạng của chúng ta và giúp chúng ta chống lại trầm cảm.

Đừng quên rằng sự sáng tạo không chỉ là về ca hát và vẽ tranh, nó có thể là bất cứ thứ gì đòi hỏi cách tiếp cận độc đáo. Trồng một ít hoa, chọn màu tường, làm công việc nhà và biến trí tưởng tượng của bạn thành hiện thực đều có tác dụng tương tự và đó là tất cả những gì bạn cần làm trong cuộc sống hàng ngày của mình!

Hạnh phúc không phải là thứ quá xa xỉ bạn khó nhắm tới. Nó hoàn toàn có thể là những thứ nhỏ nhặt, vì vậy chúng ta có thể tạo ra nó bất cứ lúc nào. Bạn có thói quen nào khiến mình hạnh phúc không?

Theo Brightside/Ảnh: Leisan Gabidullina

 

Life - Now Let Us

Comments

Nếu bạn muốn tham gia cùng viết bài và đóng góp nội dung cho
"Sắc Màu Cuộc Sống - Now Let Us"


Hãy gửi ngay