#

Những tác hại của việc ngủ nướng

Đăng bởi: Admin

(Life - Now Let Us)

Các nhà khoa học nhận thấy có hai yếu tố quan trọng gây nên tình trạng ngủ quá giờ, đó là chứng trầm cảm và địa vị kinh tế xã hội thấp. Ví dụ, với những người có địa vị kinh tế xã hội thấp, họ ít quan tâm chăm sóc sức khoẻ của bản thân, do đó dễ bị mắc các chứng bệnh mạn tính âm thầm, ví dụ như bệnh tim mạch, và dần dần dẫn tới một trong những hậu quả là chứng ngủ quá giờ.


Ngủ bao lâu là đủ?

Thời gian ngủ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tần suất hoạt động thể lực, sức khoẻ, thói quen sống... Ví dụ khi bạn đang căng thẳng hay mệt mỏi, bạn có xu hướng ngủ nhiều hơn. Mặc dù mỗi cá thể là khác nhau, tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng tất cả mọi người nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi tối để có sức khoẻ tốt.
Tại sao chúng ta lại ngủ nhiều như vậy?

Với những người mắc chứng ngủ nhiều – hypersomnia – thì ngủ quá giấc thực sự là một rối loạn giấc ngủ cần phải điều trị. Nó làm cho chúng ta có cảm giác buồn ngủ suốt ngày, thậm chí cảm giác buồn ngủ vẫn còn sau khi ngủ dậy. Những người này thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, thiếu sức sống, giảm trí nhớ...

Ngoài ra, hội chứng ngưng thở khi ngủ (Obstructive sleep apnea – khiến chúng ta ngừng thở trong giây lát khi ngủ) có thể dẫn tới tăng nhu cầu ngủ của bạn, vì chính nó phá vỡ chu kì giấc ngủ bình thường.

Tất nhiên không phải ai ngủ quá giấc cũng có bệnh lý liên quan tới giấc ngủ. Có nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng này, ví dụ sử dụng chất uống có cồn, uống thuốc theo đơn hay những người mắc bệnh trầm cảm. Những người này luôn muốn ngủ rất rất nhiều.

Các vấn đề sức khoẻ có liên quan tới ngủ quá giấc.

Đái tháo đường: Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ quá lâu hoặc ngủ không đủ mỗi tối có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Béo phì: Ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể gây tăng cân, dẫn tới béo phì. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người ngủ 9 hoặc 10 tiếng mỗi tối tăng 21% nguy cơ béo phì trong vòng 6 năm so với những người chỉ ngủ 7-8 tiếng. Mối liên quan giữa giấc ngủ và béo phì không thay đổi ngay cả khi người ta có thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập thể lực.

Đau đầu: Với những người dễ bị nhức đầu, ngủ nhiều hơn sẽ dễ gây ra đau đầu hơn. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do ảnh hưởng của ngủ quá giấc lên các chất dẫn truyền thần kinh trong não, đặc biệt là serotonin. Ngủ nhiều vào ban ngày sẽ phá vỡ giấc ngủ ban đêm, và do đó họ thường bị nhức đầu vào sáng hôm sau.
Đau lưng: Trước đây các bác sĩ thường khuyên những người bị đau lưng là hãy nghỉ ngơi tại giường. Nhưng đó chỉ còn là quá khứ, vì hiện giờ các bác sĩ đã nhận ra được lợi ích của việc duy trì hoạt động thể lực. Do đó, họ khuyên bệnh nhân không nên ngủ nhiều hay nằm nhiều nữa mà thay vào đó, duy trì các bài tập thể dục thường xuyên bất cứ khi nào có thể.

Trầm cảm: Mặc dù chứng mất ngủ thường liên quan tới trầm cảm hơn là ngủ quá giấc, nhưng khoảng 15% những người bị trầm cảm lại ngủ quá nhiều, dần dần dẫn tới tình trạng trầm cảm ngày càng nặng nề hơn. Do thói quen giấc ngủ rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh nên trong một số trường hợp nhất định thì việc ngủ ít lại là "thuốc” chống trầm cảm tạm thời.

Bệnh tim mạch: Nghiên cứu Nurses' Health tiến hành nghiên cứu trên 72000 phụ nữ. Kết quả cho thấy những người ngủ 9-11 tiếng mỗi đêm tăng 38% nguy cơ mắc bệnh mạch vành so với những người chỉ ngủ 8 tiếng. Dù sao thì, các nhà khoa học chưa chứng minh được rõ ràng mối tương quan giữa việc ngủ quá giấc và bệnh tim mạch.

Tử vong: Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những ai ngủ 9 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi đêm có tỉ lệ tử vong cao hơn người chỉ ngủ 7-8 tiếng. Chưa có bằng chứng cụ thể nào để chứng minh điều này song các nhà khoa học nhận thấy 2 yếu tố đã nói ở trên (trầm cảm và địa vị kinh tế xã hội thấp) thường kèm theo giấc ngủ dài hơn. Họ dự đoán rằng những yếu tố này có thể liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ tử vong ở những người ngủ quá nhiều.


Làm thế nào để ngủ đủ giấc?

Nếu bạn ngủ nhiều hơn 7-8 tiếng mỗi đêm, hãy đi khám bác sĩ thử xem. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn lại ngủ nhiều như vậy.

Nếu nguyên nhân ngủ nhiều là do rượu hoặc do thuốc kê theo đơn, hãy giảm liều hoặc ngừng sử dụng chúng, nhưng tất nhiên là phải theo chỉ định của bác sĩ. Tương tự như vậy, nếu nguyên nhân khiến bạn ngủ nhiều là do bệnh lý khác, hãy điều trị triệt để nó, và bạn sẽ quay trở lại thói quen ngủ bình thường.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, hãy thực hành một thói quen ngủ tốt, nó sẽ giúp bạn có được lợi ích từ việc ngủ đủ (7-8 tiếng mỗi tối). Cụ thể là: đi ngủ và thức dậy đúng giờ, tránh sử dụng caffeine và rượu trước giờ đi ngủ, tập thể dục thường xuyên, tạo môi trường thoải mái khi ngủ... Những việc này sẽ giúp bạn có được giấc ngủ thoải mái và dễ chịu nhất.


Life - Now Let Us - Theo genk

Comments

Nếu bạn muốn tham gia cùng viết bài và đóng góp nội dung cho
"Sắc Màu Cuộc Sống - Now Let Us"


Hãy gửi ngay