#

Những sai lầm ngớ ngẩn sẽ giết chết smartphone mà ai cũng mắc phải

Đăng bởi: Admin

(Life - Now Let Us)

Thường các thiết bị công nghệ ngày nay, từ smartphone cho đến laptop, đều bắt đầu "dở chứng" chỉ sau hơn nửa năm sử dụng. Đa phần người dùng lúc này sẽ đổ lỗi do thiết bị kém chất lượng, tuy nhiên sự thật chúng ta mới là người có lỗi đầu tiên. Hãy nghĩ xem, bạn đã bao giờ tìm hiểu cách sử dụng smartphone, tablet hay laptop của mình sao cho bền bỉ với thời gian chưa? Bạn có thường xuyên vệ sinh nó không? Nếu chưa từng làm như thế thì bạn đã hiểu vì sao chúng lại bắt đầu "đình công" rồi đấy.

Dưới đây là 20 sai lầm phổ biến mà người dùng chúng ta đã hiểu sai, từ đó vô tình giết chết thiết bị của mình lúc nào không hay.

Sạc pin

Những sai lầm ngớ ngẩn sẽ giết chết smartphone mà ai cũng mắc phải - Ảnh 1.

- Các thiết bị điện tử ngày nay đều sử dụng pin Lithium-Ion và Lithium-Polymer, chúng đều không có "bộ nhớ" bên trong nên chúng ta không cần phải chờ đến khi cạn kiệt 0% rồi mới sạc. Nên nhớ rằng, những loại pin này có vòng đời từ 400 - 600 lần sạc (được tính theo những lần pin bị cạn 0% rồi sạc lại), nên việc càng để cạn pin rồi mới bắt đầu sạc sẽ càng giảm tuổi thọ chúng hơn.

- Hơn nữa, để tăng tuổi thọ pin của thiết bị, bạn cần phải sạc nó thường xuyên hơn. Cách tốt nhất là sạc mỗi khi thiết bị báo pin còn 10-20%, điều này sẽ giúp vòng đời pin được nâng lên thành 1.000 - 1.1000 lần sạc.

- Pin thời nay không bị ảnh hưởng gì khi bạn để nó tiếp tục sạc dù đã đầy. Thực tế bên trong các loại pin này đều có chip xử lý để ngắt dòng điện đi vào khi cần thiết và sẽ không làm pin bị sạc nhồi.

Những sai lầm ngớ ngẩn sẽ giết chết smartphone mà ai cũng mắc phải - Ảnh 2.

- Đây là lý do mà bạn không nên mua loại pin rẻ tiền: chất lượng của chúng sẽ không được đảm bảo và không có chip để theo dõi dòng điện. Ngoài ra, một lời khuyên khác dành cho bạn: đừng sạc thiết bị với các loại dây sạc và củ sạc không chính hãng.

- Đừng để các loại củ sạc từ các hãng không tên tuổi "dụ ngọt" với tính năng sạc nhanh trong chưa đầy 1 tiếng, nguy hiểm lắm đấy.

- Nếu smartphone của bạn đang dùng ốp lưng quá dày, nó sẽ khiến máy và pin nóng hơn mỗi khi sạc. Vì thế bạn nên gỡ ốp lưng ra mỗi khi sạc để thiết bị được mát hơn.

- Theo các chuyên gia nghiên cứu đến từ Đại học Battery, người dùng mỗi 3 tháng nên để smartphone và laptop cạn kiệt pin 1 lần rồi sau đó sạc đầy 100% để giúp pin bền bỉ hơn.

Để ý đến nhiệt độ thiết bị

Những sai lầm ngớ ngẩn sẽ giết chết smartphone mà ai cũng mắc phải - Ảnh 3.

- Khi dùng laptop, cần tránh đặt máy lên trên đùi hoặc lên giường. Bởi với cách đặt này, hệ thống tản nhiệt của máy sẽ gặp cản trở và khiến máy càng nóng hơn. Giải pháp lý tưởng nhất là dùng đế laptop đặc biệt để các cạnh của máy luôn được thông thoáng.

- Nhiệt độ cao luôn là kẻ thù không đội trời chung với pin Lithium-Ion. Vì thế, đừng để pin tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng Mặt Trời hoặc đưa gần đến những nguồn nhiệt cao.

- Vào mùa đông lạnh giá, khi vừa từ bên ngoài trời bước vào trong phòng, đừng vội khởi động laptop ngay, nó cần phải thích nghi lại với nhiệt độ trong phòng. Tốt nhất nên chờ khoảng 1 tiếng sau rồi mới khởi động máy lên.

- Đừng dùng smartphone ở ngoài trời quá lạnh. Nếu có thể, hãy nhét điện thoại vào túi trong của áo ấm, bởi nhiệt độ quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến máy và pin đấy.

Cũng nên chăm sóc màn hình thiết bị nữa nhé

Những sai lầm ngớ ngẩn sẽ giết chết smartphone mà ai cũng mắc phải - Ảnh 4.

- Đừng nên để màn hình laptop hay màn hình máy tính bị ánh nắng trực tiếp rọi vào. Việc để ánh nắng trực tiếp rọi vào quá lâu sẽ khiến màu sắc hiển thị trên màn hình bị bạc màu dần theo thời gian.

- Màn hình là bộ phận khá nhạy cảm trên laptop, đừng dùng tay hoặc các vật nhọn ấn vào màn hình, bạn sẽ không muốn màn hình của mình có những vết bầm đen mất thẩm mỹ đâu.

- Khi lau màn hình, hãy dùng các loại vải mềm để lau. Đừng dùng các dung dịch chùi kính, bởi chất amoniac bên trong dung dịch này sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến màn hình của bạn đấy.

- Trước khi đóng laptop lại, hãy kiểm tra cẩn thận xem mình có để quên bút hay vật thể nào đó trên bàn phím hay không. Bởi chính những vật nhỏ như thế này cũng có thể khiến bề mặt màn hình laptop bị thương tổn khi đóng gập lại.

Để ý đến điều kiện điện tại nơi sử dụng

Những sai lầm ngớ ngẩn sẽ giết chết smartphone mà ai cũng mắc phải - Ảnh 5.

- Nếu trời đang có sấm sét nhiều, tốt nhất hãy tắt nguồn máy tính hoặc laptop, rút dây điện ra khỏi ổ cắm, và nếu có dây cáp Internet thì hãy rút ra luôn nhé. Mặc dù hệ thống điện trong nhà có thể bảo vệ thiết bị bạn không bị quá áp, tuy nhiên nếu sét đánh vào nguồn điện thì lại là một vấn đề khác, nó sẽ tạo ra một dòng điện cả ngàn Volt và chắc chắn thiết bị của bạn sẽ bị ảnh hưởng đấy.

- Nếu nơi bạn đang ở có nguồn điện không ổn định, tốt nhất nên trang bị một ổn áp để bảo vệ "sức khỏe" cho laptop và máy tính của mình.

Vệ sinh máy thường xuyên

Những sai lầm ngớ ngẩn sẽ giết chết smartphone mà ai cũng mắc phải - Ảnh 6.

- Nhiều bạn nữ có thói quen bỏ smartphone vào trong giỏ xách nhưng ít khi biết rằng những bụi bẩn bên trong cùng với hàng ngàn các mẫu vụn nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến cổng sạc thiết bị. Vì thế bạn nên vệ sinh điện thoại thường xuyên hơn, hãy tắt nguồn và dùng tăm bông nhẹ nhàng chùi sạch phần cổng kết nối.

- Bên cạnh đó, hãy để smartphone vào một ngăn riêng để bảo quản máy tốt hơn.

- Laptop và smartphone nên được vệ sinh từ 1 đến 2 lần mỗi năm. Nếu bạn nghe tiếng laptop chạy ngày càng ồn hơn hoặc nóng hơn, hãy vệ sinh ngay để hệ thống tản nhiệt được thông thoáng hơn.

- Nếu không biết cách mở laptop để vệ sinh, tốt nhất bạn nên đem đến các trung tâm dịch vụ có uy tín để họ chăm sóc máy bạn theo đúng cách.

 

Life - Now Let Us (Theo kenh14)

Comments

Nếu bạn muốn tham gia cùng viết bài và đóng góp nội dung cho
"Sắc Màu Cuộc Sống - Now Let Us"


Hãy gửi ngay