#

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà

Đăng bởi: Admin

(Life - Now Let Us)

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát toàn cầu, một loạt công ty lớn như Twitter, Google, Amazon và Facebook đều áp dụng chính sách làm việc tại nhà. Tại Việt Nam, chính sách làm việc online tại nhà, không đến cơ quan nếu không thực sự cần thiết, cũng được nhiều cơ quan áp dụng để tránh sự lây lan của dịch bệnh trong thời điểm hiện nay.

Làm việc hiệu quả ở nhà có thể coi là một thách thức bởi có rất nhiều sự bất tiện và ít giao tiếp hơn so với khi bạn làm việc trong văn phòng. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể. Có rất nhiều cách để giữ cho bản thân bạn làm việc hiệu quả từ bất kỳ vị trí nào.

Trang Lifehack đã đưa ra 10 lời khuyên đơn giản giúp tăng hiệu quả của làm việc online. Cho dù bạn làm việc ở nhà mỗi ngày, một vài lần mỗi tuần hoặc ngay cả khi bạn vừa mới làm việc ở nhà trong khi bạn khỏi bệnh, những lời khuyên này có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian làm việc từ xa.

1. Hãy đảm bảo số giờ làm việc

Bước đầu tiên để đạt năng suất lao động đó là bạn phải đảm bảo đủ số giờ làm như khi bạn đến văn phòng, đảm bảo bắt đầu và kết thúc đúng giờ.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Hãy đảm bảo số giờ làm việc như ở cơ quan.

 

Điều này rất quan trọng bởi khi bạn ở nhà không ai theo dõi xem bạn bắt đầu và kết thúc công việc khi nào, do đó bạn hãy tự "ép" mình vào những khung giờ cố định, và chỉ giải lao đúng giờ giấc theo đúng quy định của cơ quan.

Hãy cứ tưởng tượng có "sếp" đang theo dõi công việc mình đang làm và không rời mắt khỏi bạn trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, hãy kết nối với lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng của bạn để trao đổi công việc khi cần thiết.

Hãy chọn thời điểm nào đó trong ngày mà bạn làm việc năng suất nhất để phát huy hiệu quả, chứ không nhất thiết phải làm việc liên tục ngay cả khi bạn quá mệt mỏi hoặc chán chường.

2. Phân biệt rạch ròi thời gian làm việc và thời gian cá nhân

Bạn cần phải cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý ngoài công việc. Không nên kéo dài ngày làm việc quá xa so với những gì bạn dự định, vì khi đó bạn có nguy cơ "tự thiêu mình".

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

 

Giữ thời gian làm việc và thời gian cá nhân ngăn cách cũng giúp bạn duy trì năng suất làm việc và giảm căng thẳng tại nơi làm việc. Ví dụ, nếu bạn muốn dành buổi tối cho gia đình, thì hãy đảm bảo rằng bạn không có sẵn công việc trong thời gian đó, bạn phải hoàn thành công việc trước buổi tối.

3. Lập kế hoạch làm việc cụ thể

Một cách chắc chắn để tăng năng suất là lập kế hoạch cho ngày làm việc của bạn. Trước khi bạn bắt đầu làm việc, hãy chắc chắn rằng bạn biết những ưu tiên của bạn trong ngày, bạn nghĩ bạn sẽ mất bao lâu để hoàn thành mọi việc và bạn sẽ làm việc gì nếu có thêm thời gian.

 

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Một kế hoạch làm việc tốt sẽ đảm bảo công việc hanh thông.

 

Bạn nên dành vài phút trước khi đi ngủ để lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Bạn có thể thấy rằng bạn ngủ ngon hơn mà không bị căng thẳng khi lên kế hoạch. Nếu bạn thấy rằng việc lên kế hoạch trước khi đi ngủ thực sự giúp bạn tỉnh táo, hãy thử lập kế hoạch cho cả ngày trong khi bạn ăn sáng hoặc tập thể dục trước khi làm việc.

Trong kế hoạch của bạn, hãy xem xét những điều sau đây: Thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên cao nhất trước; Thực hiện công việc khó khăn nhất khi bạn có nhiều năng lượng nhất trong suốt cả ngày...

4. Tạm biệt dứt điểm một ngày làm việc

Hãy chắc chắn rằng bạn đứng dậy khỏi bàn làm việc khi đã hoàn thành công việc theo kế hoạch trong ngày. Hãy tận hưởng không khí trong lành, lấy một bữa ăn nhẹ lành mạnh và nói chuyện với một người khác nếu có thể.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Không nên để việc hôm nay kéo sang ngày hôm sau, và đừng quên nạp năng lượng sau khi kết thúc công việc.

 

Bạn cũng nên lên kế hoạch cho việc bạn sẽ dành thời gian nghỉ để làm điều gì đó mong đợi. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn quyết định bạn sẽ dành bao lâu để nghỉ ngơi mà không ảnh hưởng đến công việc bạn đang thực hiện.

5. Ăn mặc chỉnh tề

Ngay cả khi làm việc tại nhà bạn cũng nên ăn mặc tươm tất, không nên mặc lôi thôi hay mặc đồ ngủ để ngồi làm việc.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Bạn nên ăn mặc nghiêm túc ngay cả khi làm việc ở nhà.

 

Điều này sẽ nói với bộ não của bạn rằng bạn đang ở nhà làm việc chứ không phải thời gian thư giãn và điều đó sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.

Bộ đồ mặc nhà có thể thoải mái hơn, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy uể oải, buồn ngủ hoặc không có động lực làm việc.

6. Tạo không gian làm việc trong nhà

Nằm dài trên ghế để làm việc hoặc thậm chí ngồi trên giường làm việc cũng được, nhưng chắc chắn điều này có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất của bạn.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Hãy cố gẵng ngồi làm việc tại bàn khi ở nhà.

 

Bạn hãy cố gắng làm việc từ một căn phòng, ngồi vào bàn để nói với bộ não của bạn rằng đó là thời gian dành cho công việc, không phải thư giãn. Khiđó bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn, tự tin hơn và có tổ chức hơn.

Do đó, hãy thiết lập cho mình một chiếc ghế thoải mái, bàn rộng rãi và các công cụ làm việc phù hợp.

7. Nên có không gian làm việc riêng

Hãy dành một không gian riêng tư để làm việc, tránh bị làm phiền. Nếu nhà có trẻ em thì cố gắng giữ cho ranh giới thân thiện và vui tươi ngoài giờ làm việc.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Bạn nên tránh bị làm phiền trong khi làm việc.

 

Một ý tưởng thú vị là tạo một bảng hiệu cho cánh cửa phòng cho biết bạn có đang làm việc hay không.

8. Hãy là người gác cổng của riêng bạn

Khi bạn ở nhà cùng người thân thì phải khuyến khích họ để bạn một mình trong khi bạn đang làm việc để bạn có thể tập trung tối đa.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Hãy giữ cho không gian làm việc gọn gàng và không dành thời gian làm việc coq quan để... dọn dẹp.

 

Không giống như trong văn phòng, bạn không có người gác cổng để dọn dẹp, điều đó có nghĩa là bạn phải tự làm việc đó. Hãy giữ cho văn phòng tại nhà của bạn sạch sẽ giúp bạn tập trung, có tổ chức và làm việc hiệu quả.

Có một ngôi nhà bừa bộn có thể truyền cảm hứng cho bạn để trì hoãn các nhiệm vụ công việc có lợi cho việc dọn dẹp, đó là tin xấu cho năng suất của bạn.

9. Điều chỉnh cảm hứng

Một lợi thế lớn khi làm việc tại nhà là bạn không sợ làm phiền đồng nghiệp của mình bằng những bản nhạc nhẹ nhàng.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Đôi lúc, bạn có thể tự thưởng cho mình những bản nhạc du dương mà không phải đeo tai nghe như ở văn phòng.

 

Với âm thanh tự nhiên, nhạc không lời hoặc thậm chí bằng cách để cửa sổ mở để âm thanh từ bên ngoài lọt vào, bạn có thể xả stress hiệu quả để nạp thêm năng lượng cho những giờ làm việc tiếp theo.

10. Đừng quên tương tác

Một trong những điều tốt nhất khi làm việc trong văn phòng là tiềm năng hợp tác và xã hội hóa. Vì thế, khi bạn làm ở nhà, đừng quên kết nối với đồng nghiệp của bạn, ít nhất một vài lần mỗi tuần, cho dù bằng email, điện thoại, Skype hoặc thậm chí trực tiếp.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà
Hãy tăng cường kết nối từ xa.

 

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn theo kịp trình độ của những đồng nghiệp khác. Bạn chỉ cần chia sẻ những điều quan trọng nhất để thực hiện tốt công việc được giao và khuyến khích đồng nghiệp của bạn làm điều tương tự./.

 

Trần Ngọc (VoV)

Comments

Nếu bạn muốn tham gia cùng viết bài và đóng góp nội dung cho
"Sắc Màu Cuộc Sống - Now Let Us"


Hãy gửi ngay